DANH MỤC SẢN PHẨM
Pác Bó - Suối Lê Nin - Núi Các Mác - Hang Pác Bó

Pác Bó - Suối Lê Nin - Núi Các Mác - Hang Pác Bó

Bùi Linh
Thứ Năm, 13/02/2020
Nội dung bài viết

Tour Du lịch Lạng Sơn Cao Bằng Thái Nguyên có đi qua khu Di tích lịch sử Pác Bó nằm trên địa bàn xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, cách trung tâm thành phố Cao Bằng 52 km về phía Bắc, là một cái tên không còn xa lạ, là nơi nổi tiếng gắn liền với các câu chuyện về Bác Hồ. Không chỉ là quần thể di tích cách mạng nổi tiếng, nơi đây sở hữu một vẻ đẹp như chốn “bồng lai tiên cảnh”.

Pắc Bó là nới Bác Hồ đã từng sống, làm việc và vạch ra con đường lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

Tới huyện Hà Quảng, đặt lên mộ anh Kim Đồng một nhành hoa rồi tới khu di tích cách mạng núi Kác Mác, suối Lê Nin, hang Cốc Bó và cột mốc 108 đã trở thành hành trình không thể quên của biết bao du khách về với mảnh đất biên cương tổ quốc này.

Bàn đá bên suối Lê Nin nơi Bác Hồ làm việc.

Pắc Bó là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm căn cứ địa để lãnh đạo cách mạng sau hơn 30 năm bôn ba ở nước ngoài. Bác đã sống và làm việc trong hang Cốc Bó và đặt tên dòng suối trước cửa hang là “suối Lênin” và ngọn núi có hang này là “núi Các Mác”.

Suối Lê-nin, núi Các Mác với non xanh nước biếc ẩn hiện trong sương mờ khiến lòng người bâng khuâng, lưu luyến.

Băng qua những cánh đồng lúa vàng mênh mông, những xóm làng bình yên, những thảm hoa rừng đủ sắc màu đẹp như tranh vẽ du khách có thể ngắm cảnh, tham quan con suối nước trong vắt, cùng các con dốc, vách đá sừng sững.

Trước Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh có thể nhìn thấy một phần của dòng suối Lê-nin uốn quanh với dòng nước xanh mát.

Nơi đây còn các chứng tích ghi lại sự hiện diện của Bác ngày ấy: là vườn trúc Bác đã trồng, là cây ổi Bác thường hái lá đun nước uống, là chiếc bàn đá Bác ngồi làm việc... Trong nhà trưng bày bổ sung của khu di tích Pác Bó còn có: chiếc máy chữ cũ Bác vẫn dùng dánh máy tài liệu, chiếc làn mây sờn rách, bộ quần áo bạc màu, các đồ dùng sinh hoạt của Bác trong thời gian hoạt động ở Pác Bó…

Thiên nhiên nơi đây có thể chứng minh được tại sao những vần thơ của Bác lại đẹp đến thế!

Phía trên cao, núi Các Mác 2 ngọn sừng sững như bức thành đồng, xanh thẳm cây rừng, hiên ngang cùng năm tháng. Địa thế nơi này vừa kín đáo mà vẫn thông thoáng, người bên trong dễ dàng quan sát bên ngoài trong khi ở ngoài rất khó nhận biết bên trong. Với vị trí như thế, nơi đây không những có giá trị lịch sử mà còn là một chốn sơn thủy hữu tình tuyệt đẹp.

Đến với Cao Bằng người ta sẽ thật sự trở về với thiên nhiên, trở về với núi non, sông suối, với huyền thoại người anh hùng dân tộc Hồ Chí Minh.

Pác Bó ngày hôm nay vẫn bình yên, trong trẻo. Dù cuộc sống có đổi thay nhưng mảnh đất này vẫn giữ gìn phần nào trái tim của tổ quốc.

“Sáng ra bờ suối tối vào hang

Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng

Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng

Cuộc đời cách mạng thật là sang”

Tìm về nơi đây, du khách hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gợi về nhiều giá trị để rồi trong ký ức họ sống mãi những vần thơ lạc quan cách mạng của Người. Cuộc đời này cần nhiều hơn những chuyến đi như thế.

Theo:Tuệ Minh (báomới)

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn