DANH MỤC SẢN PHẨM
Tivi treo tường cao bao nhiêu là hợp lý và an toàn cho người xem?

Tivi treo tường cao bao nhiêu là hợp lý và an toàn cho người xem?

Hương Anh
Thứ Sáu, 28/01/2022
Nội dung bài viết

Những yếu tố thay đổi chiều cao và khoảng cách khi treo tivi

Các dòng tivi được sản xuất trong nhiều năm gần đây đều được ưu tiên thiết kế mỏng nhẹ, có thể dễ dàng treo trên tường để tiết kiệm diện tích cho căn nhà hơn. Tuy nhiên, việc treo tivi ở độ cao và khoảng cách chưa phù hợp có thể dẫn đến tình trạng mỏi cổ, mỏi mắt, đồng thời hình ảnh xem được cũng không tối ưu. 

Để tránh tình trạng trên, bạn nên tùy vào cách bố trí của căn phòng và thói quen xem tivi của bạn cũng như các thành viên khác trong gia đình mà định chiều cao treo tivi, lựa chọn loại giá treo phù hợp.

Những yếu tố thay đổi chiều cao và khoảng cách khi treo tivi

Dưới đây là một số yếu tố bạn cần cân nhắc khi tiến hành lắp tivi treo tường:

  • Cách bố trí phòng, điều kiện ánh sáng.
  • Tư thế khi xem tivi của bạn - ngồi, đứng hay nằm.
  • Bạn có thường xuyên đổi vị trí, tầm mắt khi xem không hay chỉ cố định một chỗ.
  • Khoảng cách bạn sẽ xem tivi.
  • Độ phân giải màn hình và kích thước của tivi.
  • Chất lượng âm thanh, hình ảnh.

Khung treo Tivi 37-63 inch Nghiêng Cảnh Phong N6-4

Minh họa là Khung treo Tivi 37-63 inch nghiêng Cảnh Phong N6-4

2 Tivi treo tường cao bao nhiêu là hợp lý?

Người dùng nên điều chỉnh để có được góc nhìn trực diện dưới 15 độ. Như vậy sẽ tránh những tác hại không tốt cho cổ, mắt và tối ưu hơn trải nghiệm khi xem.

Trường hợp góc nhìn cố định, ít thay đổi

Nếu như từ đầu bạn đã xác định góc xem tivi cố định, ít thay đổi như ngồi trên sofa trong phòng khách để xem thì tùy theo độ cao của bộ bàn ghế mà bạn có thể đặt tivi cách sàn nhà đến tâm tivi từ 90 - 120cm. Trường hợp này bạn nên đặt ngang với tầm mắt và nên chọn loại giá treo thẳng đứng.

Giá treo tivi thẳng, cố định

Trong trường hợp muốn đặt tivi cao hơn so tầm mắt bình thường thì bạn có thể sử dụng giá treo gật gù để điều chỉnh hướng tivi xuống mà vẫn xem được một cách dễ dàng. Chiều cao trung bình cho trường hợp này là khoảng 120 - 150cm so với sàn nhà.

Giá treo tivi gật gù

Trường hợp góc nhìn không cố định

Nếu phong cách sống của bạn thoải mái, muốn xem phim, chương trình truyền hình hay chơi game ở nhiều vị trị khác nhau trong phòng thì bạn nên lựa chọn loại giá treo tivi xoay. Loại giá treo này rất linh hoạt và tiện lợi, có thể điều chỉnh hướng theo ý muốn của bạn. 

Chính vì lẽ đó, giá treo này phù hợp với không gian văn phòng, môi trường kinh doanh công cộng, hoặc phòng riêng của bạn - nơi có không gian hạn chế và dễ dàng thay đổi cách bố trí nội thất. Cách lắp đặt giá tivi xoay đa năng cũng tương tự như giá treo gật gù.

Trường hợp góc nhìn không cố định có thể chọn giá treo tivi xoay đa năng

3 Lưu ý khoảng cách từ mắt đến tivi

Ngoài việc chú ý đến độ cao treo và chọn giá treo sao cho phù hợp thì bạn cũng nên lưu ý khoảng cách từ mắt đến tivi để lắp đặt và điều chỉnh vị trí của nội thất (nếu có thể) sao cho chuẩn nhất. Việc này không chỉ giúp bạn có trải nghiệm xem tốt hơn mà còn bảo vệ mắt cũng như tư thế của bạn trong quá trình ngồi xem.

Cần lưu ý rằng, màn hình tivi càng rộng thì bạn càng nên ngồi xa tivi một chút để tránh tình trạng ngồi quá gần gây nhức mỏi mắt. Hơn nữa, nếu màn hình to mà bạn ngồi quá gần cũng có thể làm giảm trải nghiệm xem rất nhều do tầm mắt không bao phủ được toàn màn hình.

Dưới đây là khoảng cách xem tivi được tính theo kích thước của tivi phù hợp với khoảng cách xem tivi:

khoảng cách xem tivi được tính theo kích thước của tivi phù hợp

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn