DANH MỤC SẢN PHẨM
Cách vệ sinh và bảo dưỡng tủ lạnh cực đơn giản tại nhà cực đơn giản

Cách vệ sinh và bảo dưỡng tủ lạnh cực đơn giản tại nhà cực đơn giản

Hương Anh
Thứ Năm, 10/02/2022
Nội dung bài viết

Bạn thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng tủ lạnh sẽ giúp tủ luôn sạch sẽ, không có mùi hôi, thực phẩm luôn tươi ngon và độ bền thiết bị cao. Để vệ sinh tủ lạnh một cách hiệu quả, mời bạn cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

 

1. Vệ sinh bên trong tủ lạnh

Bước 1: Ngắt nguồn điện tủ lạnh, lấy toàn bộ thực phẩm trong tủ ra.

Bạn hãy rút điện để đảm bảo an toàn và lấy toàn bộ thực phẩm trong tủ lạnh ra. Sau đó, mở rộng các cánh cửa cho tuyết nhanh chóng tan.

Bước 1: Ngắt nguồn điện tủ lạnh

Bước 2: Tháo các khay đựng trong tủ lạnh

Tiếp đến, bạn tháo các khay đựng và ngăn kéo cẩn thận, vệ sinh với dung dịch tẩy rửa rồi dùng khăn khô lau sạch nước  đọng. 

Bước 2: Tháo các khay đựng trong tủ lạnh và vệ sinh tủ lạnh

Bước 3: Làm sạch gioăng cao su của tủ lạnh

Gioăng cao su là nơi vi khuẩn, nấm mốc bám nhiều. Vì thế, bạn hãy vệ sinh thật kỹ giúp làm sạch tối ưu. Bên cạnh đó, nếu gioăng bị hở hoặc cũ, bạn nên tiến hành thay mới để đảm bảo giữ nhiệt cho tủ tốt.

Bước 3: Làm sạch gioăng cao su của tủ lạnh

Bước 4: Vệ sinh bên trong tủ lạnh

Bạn nên tránh sử dụng các chất tẩy rửa hóa học mạnh bởi khiến tủ dễ hư hỏng mà còn tạo ra mùi hôi, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Thay vào đó, bạn dùng dịch dịch nước - giấm pha với tỉ lệ 1:1, xịt vào tủ và đợi khoảng 15 - 30 phút để loại bỏ bụi bẩn, khử mùi, rồi dùng khăn ẩm lau sạch.

Ngoài ra, bạn có thể dùng baking soda hoặc muối nở. Bạn dùng 1 ít lá trà xanh hoặc là vỏ cambưởi để khử mùi được mùi hôi đang tồn tại của tủ lạnh.

Bước 4: Sử dụng lá trà xanh hoặc vỏ cam để loại bỏ mùi hôi của tủ lạnh

2. Kiểm tra bên ngoài tủ lạnh

Vệ sinh bên ngoài tủ lạnh

Vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn và mạng nhện bám trên thành tủ lạnh bằng cách dùng khăn mềm thấm nước hay dung dịch vệ sinh chuyên dụng. 

Đồng thời, bạn cần chú ý vệ sinh các bộ như vị trí gần block tủ, lau sạch các miếng đệm cửa, nhất là các khe hở, tay nắm cửa....

Vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn và mạng nhện bám trên thành tủ lạnh

Kiểm tra lại đường dây điện

Đặc biệt, bạn cần kiểm tra lại phích cắm, cầu chì hay công tắc điện có bị ngắt hoặc sự cố gì hay không. Kiểm tra lại đường dây điện xem có bị đứt hay hư hỏng do chuột cắn không.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem điện áp nguồn có bị sụt áp hay không và sử dụng một ổ cắm riêng biệt cho tủ lạnh. 

Kiểm tra lại đường dây điện

Kiểm tra dàn nóng và dàn lạnh của tủ lạnh

Bạn có thể sử dụng bột xà phòng bôi vào dàn nóng, dàn lạnh. Sau đó, quan sát xem có chỗ nào mà tại đó bị khí thoát ra ngoài. Nếu như có, bạn cần báo ngay cho các trung tâm sửa gần nhất để được khắc phục kịp thời.

Kiểm tra giàn nóng và giàn lạnh của tủ lạnh

Kiểm tra gas tủ lạnh

Tủ lạnh bị hao hụt gas trong quá trình sử dụng dẫn đến làm giảm khả năng làm lạnh của tủ. Thế nên, bạn cần kiểm tra xem gas trong tủ lạnh bằng cách sử dụng vết loang dầu, bọt xà phòng hay que diêm.

Kiểm tra gas tủ lạnh

3. Mẹo bảo dưỡng tủ lạnh luôn mới

Việc vệ sinh tủ lạnh của bạn sẽ dễ dàng hơn, tủ lạnh luôn mới và có tuổi thọ cao, khi bạn bỏ túi cho mình một số mẹo bảo dưỡng sau đây:

  • Mỗi ngày: Bạn hãy dành vài phút để kiểm tra tủ, nếu có dấu hiệu bất thường cần khắc phục ngay tức thì. Bạn sử dụng khăn bông mềm lau sạch sẽ bề mặt bên ngoài tủ.
  • Hàng tuần: Bạn hãy phân loại những thực phẩm đặt trong tủ lạnh. Các loại thức ăn đã hết hạn, bạn hãy vứt bỏ giúp tủ được thông thoáng, an toàn cho sức khỏe.
  • Định kỳ 3 tháng một lần: Bạn cần vệ sinh sạch sẽ các bộ phận bên ngoài và trong tủ lạnh, giúp tủ hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện hơn. 
 Tags:

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn