DANH MỤC SẢN PHẨM
CHÙA CAO LINH

CHÙA CAO LINH

Bùi Linh
Thứ Sáu, 14/02/2020
Nội dung bài viết
Cùng thuộc Tour du lịch Bạch Đằng Giang - Chùa Cao Linh 1 ngày, Với lối kiến trúc độc đáo, hiện đại theo văn hóa truyền thống Phương Đông, Chùa Cao Linh có vẻ đẹp, hoành tráng khác biệt hẳn so với với những ngồi chùa trên địa bàn TP Hải Phòng. 

 Image result for chùa cao linh

Chùa Cao Linh với diện tích 49.000m2, tọa lạc ở phía tây cửa ngõ của TP Hải Phòng, giữa một vùng đất cao ráo, rộng lớn, thuộc địa bàn trang Hà Liên, nay là thôn Bắc Hà xã Bắc Sơn (An Dương, Hải Phòng), cách trung tâm Thành phố khoảng 12km, nằm cạnh quốc lộ 10 nối liền giữa các tỉnh Quảng Ninh – Hải Phòng – Thái Bình – Nam Định – Ninh Bình, phía sau là quốc lộ 5 nối liền giữa Hải Phòng – Hải Dương và Thủ Đô Hà Nội . 

 

Chùa Cao Linh được dòng họ Lê Văn trong làng Hà Liên xây dựng vào năm nào không rõ, nhưng chỉ biết trong bia đá của chùa có ghi lại niên hiệu trùng tu vào đời Hậu Lê, khoảng chừng hơn 300 năm trước

hính giữa tam cấp là ba vị Tây Phương Tam Thánh được chạm trổ công phu và điêu luyện. Trên đỉnh của mái cao nhất tam cấp chính là hình ảnh bánh xe pháp luân tượng trưng cho sự luân hồi, trên nữa là đóa sen vô ưu thể hiện sự thanh tịnh vô hạn.

Bước qua tam cấp là khuôn viên rộng lớn và vô cùng trang nghiêm, hai bên đường đi vào đại điện là các pho tượng Phật uy nghi được xếp ngay ngắn thẳng hàng, chính giữa là một hương án nghi ngút nhang khói, tất cả được bố trí vô cùng tinh tế và chính xác.

Chùa Cao Linh Hải Phòng

Ngoài ra trong chùa cũng có rất nhiều công trình đẹp và ấn tượng như các bảo tháp đặt di cốt của các trụ trì chùa Cao Linh, chiếc chuông đồng 3,2 tấn, bức bình phong bằng đá với 6 điều  được coi là tông chỉ của chùa.

Tuy nhiên, điều làm cho du khách thập phương và đông đảo các Phật tử thấy tâm thanh tịnh và nhẹ nhàng lại chính là khu vườn nơi đức Phật Thích Ca Mâu Ni thuyết pháp cho các đại đệ tử của mình.

Trung tâm vòng tròn là một đài phun nước, bên cạnh là pho tượng Đức Phật Thích Ca an tọa khai giảng cùng chúng đại đệ tử trang nghiêm lắng nghe, tạo nên khung cảnh chiêm bái ngưỡng vọng tôn kính giúp quên hết lo âu, buồn phiền.

Chùa Cao Linh Hải Phòng

Có thể nói từng khuôn viên, từng diện tích của ngôi chùa đã được trụ trì và những người thợ xây dựng với  lòng tâm đức và tài năng của mình để bố trí thật khéo léo, khoa học nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm, thành kính và tuân thủ các quy tắc cơ bản.

Với đường nét xây dựng độc đáo, nghệ thuật kiến trúc đậm đà bản sắc văn hóa Phật Giáo, Chùa là trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo của những người con Phật trong khắp nội ngoại thành phố.

Đây là điểm tham quan du lịch của các du khách trong và ngoài nước và cũng là điểm nhấn nổi bật trong toàn cảnh khu danh thắng du lịch nổi tiếng Núi Voi.

Khám phá khuôn viên chùa Cao Linh

Chùa Cao Linh có khuôn viên khá rộng. Ngay dưới chân cổng ra vào được nhà chùa đặt 6 linh vật mang ý nghĩa trấn giữ, bảo vệ chùa.

Ngôi bảo điện của chùa có thiết kế theo lối kiến trúc quen thuộc của Phật giáo có hình chữ Đinh, gồm 3 gian tiền đường và một hậu cung.

Chùa Cao Linh Hải Phòng

Bên trong chánh điện bày trí bằng những câu đối truyền thống và thờ những bức tượng Phật như: sư Lợi Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát, Phật Thích Ca Mâu Ni,…

Với đường nét độc đáo, mang đậm kiến trúc Phật giáo, chùa Cao Linh là nơi trung tâm của tín ngưỡng và là nơi tổ chức các hoạt động hội hè, văn hóa, các khóa tu tập cho phật tử và quần chúng nhân dân.

Bên cạnh đó là vô số những hoạt động ý nghĩa như các chuyến đi tới miền Trung bị thiên tai lũ lụt, tặng quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, cầu siêu cho các Anh Hùng Liệt Sỹ.

Chùa Cao Linh là nơi thờ cúng và chiêm bái tín ngưỡng, góp phần không nhỏ truyền bá Phật giáo tới cuộc sống của người dân, hướng con người tới vẻ đẹp chân – thiện – mỹ và là nơi để mỗi khi muộn phiền với cuộc sống ồn ào, náo nhiệt người ta có thể trở về tịnh tâm, an lạc.

 Bài viết có tham khảo tài liệu của Chùa Cao Linh, báo VTC.

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn