Ăn gì ở Tam Đảo
Bùi Linh
Thứ Ba,
11/02/2020
Nội dung bài viết
1. Su su – món ngon trứ danh tại Tam Đảo
Nếu bạn đang nghĩ ở đâu cũng có thể thưởng thức các món ngon chế biến từ su su thì khi tới Tam Đảo bạn sẽ phải thốt lên rằng “su su Tam Đảo” mới là ngon nhất. Với lợi thế khí hậu mát mẻ quanh năm, rau trồng tươi tốt, đặc biệt su su được trồng nhiều tại Tam Đảo nên không quá bất ngờ khi đây là món có mặt trong hầu như tất cả các nhà hàng ở đây. Từ quả đến ngọn su su Tam Đảo hấp dẫn người ăn bởi vị giòn, ngọt; dù chế biến xào hay luộc cũng rất kích thích vị giác.
2. Gà đồi Tam Đảo
Gà đồi Tam Đảo là một trong những món ngon nhất định phải thưởng thức. Gà được nuôi thả tự nhiên trên đồi nên mang các đặc điểm thịt săn chắc, ngọt thơm và dai mềm. Có rất nhiều cách chế biến món gà này để bạn lựa chọn: luộc, chiên, nướng, rang muối hay nấu lẩu…
3. Du lịch Tam Đảo thưởng thức măng sặt
Măng Tam Đảo chỉ to cỡ chiếc chuôi liềm và dài hơn gang tay. Măng bẻ về được bóc nõn, bỏ vỏ và sơ chế, mang luộc, chấm mắm tôm. Chỉ một món đơn giản cũng đã đủ “hút” vị giác người ăn, trong cái hương vị tự nhiên tươi ngon giòn sần sật lại có chút nồng nơi cánh mũi . Đĩa măng luộc vàng mượt vừa thơm ngon lại bổ dưỡng chẳng thế quên.
4. Cá bống suối
Một trong những món ngon của Tam Đảo không thể không kể đến món cá bống suối. Loại cá này chỉ to bằng hai đầu ngón tay nhưng đổi lại thịt rất chắc và có hương vị thơm ngon. Các món cá bống suối Tam Đảo ngon nhất là cá nướng, cá chiên giòn.
5. Cá tầm – món ngon Tam Đảo
Nhiều khách du lịch tới Tam Đảo lại mê món cá tầm, rất dễ ăn bởi không có xương dăm, đặc biệt món cá tầm Tam Đảo có hương vị thơm ngon đặc trưng, dai, ngọt và bổ dưỡng. Có nhiều phương pháp chế biến nhưng được đánh giá cao nhất là nướng trên than và lẩu cá tầm, bạn cũng có thể thử thưởng thức món gỏi để cảm nhận trọn vị của món cá này.
6. Thịt tái bò kiến đốt
Đây có thể nói là một món ăn lạ và khá độc đáo ở Tam Đảo. Cách mà người dân Tam Đảo chế biến món ăn này cũng không hề đơn giản, thịt bê mới mổ còn nóng được cắt thành miếng treo ngay cạnh các tổ kiến trên cây rừng cho chúng bu kín miếng thịt. Sau đó thịt được đem rửa sạch rồi nướng trên bếp than hồng cho chín tái. Thịt tái bò kiến đốt là một trong những món đồ nhắm lý tưởng cho những cuộc nhậu vui vẻ khi du lịch Tam Đảo.
Món ăn này được phục vụ tại nhiều nhà hàng Tam Đảo với giá vào khoảng 350.000 đồng/kg.
7. Lợn mán Tam Đảo – ăn một lần nhớ mãi
Mang các đặc điểm của heo rừng, thịt lợn mán Tam Đảo săn chắc, không nhiều mỡ, ăn không lo ngấy. Bết kể là được chế biến thành món ăn nào cũng rất hấp dẫn: thịt lợn hấp, nướng, xào lăn… Thịt càng nhai càng ngọt và đậm đà nơi đầu lưỡi
8. Bánh cuốn – món ăn sáng lý tưởng khi du lịch Tam Đảo
Đi Tam Đảo ăn gì buổi sáng? Tại Tam Đảo cũng phục vụ nhiều món điểm tâm sáng cho người dân và khách du lịch nhưng có thể nói bánh cuốn là sự lựa chọn chính xác nhất. Không sở hữu nhiều nét khác biệt, nhưng hương vị của loại bánh chế biến từ gạo trên rẫy thơm lừng lại là điều du khách sẽ nhận ra ngay. Món bánh cuốn Tam Đảo ăn cùng thịt lợn đồi nướng xiên rất hợp vị, nếu không thậm chí bánh cuốn ở đây còn có thể ăn với trứng chiên, thịt luộc.
9. Xôi đen
Xôi đen không phải món ăn phổ biến đối với khách du lịch. Đây là một món ăn quen thuộc với người dân tộc ở Tam Đảo, họ tạo màu xanh đen cho xôi bằng cách nấu gạo nếp với nước lá lau xau và lá bánh tẻ giã nhuyễn, màu sắc đẹp lại không độc hại. Không những thế xôi đen cũng có tác dụng như một phương thuốc tốt cho tiêu hóa, chữa đau đầu và bổ máu.
Xôi đen trộn với nghệ.
.
Trên đây là 9 món ăn Hương Anh du lịch giới thiệu tới cho quý khách với tour Tam Đảo Tây Thiên. Ngoài ra, quý khách có thể thưởng thức các món ăn dân tộc (liên hệ HDV), các loại rượu đậm bản sắc núi rừng.
(Bài viết sử dụng tư liệu từ Lữu Hành Việt Nam)