DANH MỤC SẢN PHẨM
Ăn gì ở Vinh

Ăn gì ở Vinh

Bùi Linh
Thứ Bảy, 15/02/2020
Nội dung bài viết

Nghỉ trưa trong ngày đầu tiên của tour du lịch Huế - Đà Nẵng 4N3Đ, quý khách sẽ được thưởng thức những món ăn tại Thành Phố Vinh thuộc tỉnh Nghệ An.

Ăn gì ở Tp.Vinh? Đó là thắc mắc của rất nhiều người khi mong muốn được thưởng thức các món ăn ngon ở vinh nghệ an đúng không ạ? Bạn đã từng đặt chân đến Thành Vinh bé nhỏ xinh tươi với nụ cười trìu mến, thô sơ giản dị của miền Trung này chưa? Vốn nổi tiếng là mảnh đất đầy nắng gió nhưng lại vô cùng đẹp đẽ với phong cảnh hữu tình, ẩm thực xứ nghệ và ân tình của con người xứ Nghệ.

1. Cháo canh Nghệ An

Image result for cháo canh vinh

Ảnh: Sưu tầm

Cháo canh vinh nghệ an là đặc sản nổi tiếng của xứ nghệ mà không nơi nào có được. Bánh canh có rất nhiều vị khác nhau như: Bánh canh tôm, Bánh canh giò heo, Bánh canh thịt,…Bánh canh được làm từ bột mỳ, cho vào đun mềm và thấm vị ngọt đậm từ nước hầm xương. Tô bánh canh được ăn kèm một ít thịt nạc, thêm vài miếng giò, đôi quả trứng cút. Rắc thêm ít tiêu hành lên bát cháo nghi ngút khói, và dùng thêm thìa mắm một ít ớt nữa.Quá là ngon nghĩ thôi đã chảy dãi ra rồi. Lưu ý cho các bạn là muốn ăn cháo canh ngon là phải chọn nơi làm sợi bánh canh thủ công chứ sợi bánh mà dùng máy lăn thì khô cứng và không ngon ngọt đâu nhé.  Một bát Bánh canh chỉ có giá từ 15.000 – 25.000 VNĐ

2. Súp lươn

Image result for súp lươn

Súp lươn ngon ở vinh hay các món lươn ngon ở vinh là từ khóa HOT nhất khi tìm về ẩm thực Nghệ An. Nếu bạn có dịp vào Vinh mà bạn lỡ bỏ qua món lươn thì quả thật là một sự đáng tiếc rất lớn đấy. Soup lươn/ cháo lươn/miến lươn ở đây thơm lừng lừng, những miếng lươn tươi, mềm, ớt cũng không quá cay, nước soup ngọt lịm được ăn cùng với bánh mì.

Mỗi hương vị – một cá tính riêng biệt nhưng lại được quyện vào nhau tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ta ăn một lần là nhớ mãi. Thật sự, tác giả không biết dùng từ nào để có thể diễn tả cái vị ngon của nó được, chắc chắn khi có dịp ghé qua thành Vinh bạn hãy thưởng thức chúng. Ngày nay trên khắp toàn quốc đều có nhiều quán sup lươn mọc lên như nấm nhưng lời khuyên cho các bạn là hãy vào đúng quán lươn của người xứ nghệ thì các bạn mới thưởng thức trọn vị cháo lươn nghệ an nhé. Mỗi bát soup cũng không quá đắt đâu, có giá dao động: 20.000 – 30.000 VNĐ

3. Bún thịt nướng

Image result for bún thịt nướng vinh

Ở miền Bắc thì có bún chả nướng cực nóng thì ở xứ nghệ lại có món bún thịt nướng cực đỉnh nị. Thịt đem nướng được xếp khít với nhau, cho lên vỉ rồi nướng quạt than. Thịt được tẩm ướp dậy mùi của bột điều và sả thơm nức, đậm đà. Thứ làm nên linh hồn của món bún chả nướng phải kể đến là nước chẻo, thứ nước dùng với nước ướp thịt, bột năng và lạc. Nước chấm này gọi là chẻo bởi nước ở dạng sốt đặc, khi ăn chan vào bún rồi trộn đều Ngoài nước chấm chẻo, món ăn này đặc biệt bởi còn có cả dấm chua đu đủ, cà rốt. Nhân chả cuốn ở đây chỉ có miến, mộc nhĩ, thịt, hành và gia vị chứ không thêm rau củ quả như ở những nơi khác. Món này thì ai ăn cũng nghiền, tôi ví món này lá sự giao thoa của ba miền: Bắc – Trung – Nam

4. Xôi Vinh

Image result for xôi vinh

Ảnh: Zing.vn

Nếu xôi ở Hà Nội thường là xôi chan nước thịt, hạt xôi rời và hấp dẫn bởi thật nhiều món ăn kèm theo thì người Vinh ăn xôi chấm, loại xôi đồ, hạt nếp thái dài, dẻo sánh ăn kèm với trứng rán thêm một khúc giò lợn. Vắt một nắm xôi chấm vô muối vừng lạc chan dầu rán thì cha của ngon. Trời đông hanh hao se lạnh thế này mà thưởng thức món xôi vinh thơm lừng béo ngậy thì còn chi bằng

5.Tương Nam Đàn

Tương là một trong những sản phẩm truyền thống của người dân Nam Đàn, được làm nên bởi những nguyên liệu gần gũi, thân thiết với cuộc sống hàng ngày nhu đậu nành, nếp hoặc ngô, muối và nước. Tương Nam Đàn lại có đủ hai loại: Mặn và ngọt. Tương mặn dùng để ăn hàng ngày, còn tương ngọt làm vào những chĩnh nhỏ chủ yếu để đãi khách và làm quà biếu.

Image result for tương nam đàn

Để có được chum tương ngon, đòi hỏi ở người làm tương sự kỳ công, tỷ mẩn, bởi nếu vô tình hay cố ý cho thêm một thứ gì vào, chum tương sẽ bị hỏng. Trong một chai tương Nam Đàn có ba tầng khác nhau nếu nhìn từ ngoài vỏ. Tầng trên cùng là đậu hạt mới chỉ được dập vỡ làm đôi. Tầng giữa là nước tương có màu Hổ Phách, còn tầng dưới cùng là mốc tương có màu vàng thẫm.

 

Trên đây là những món ăn mà Hương Anh du lịch khuyến khích quý khách trải nghiệm, ngoài ra còn rất nhiều món ăn khác tại Vinh, Hương Anh mong quý khách có nhiều trải nghiệm ẩm thực tại Thành Phố Vinh.

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn