DANH MỤC SẢN PHẨM
Cách sắp xếp, bảo quản thức ăn trong tủ lạnh và những lưu ý cần biết

Cách sắp xếp, bảo quản thức ăn trong tủ lạnh và những lưu ý cần biết

Hương Anh
Thứ Hai, 10/01/2022
Nội dung bài viết

Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh vừa giúp các mẹ tiết kiệm thời gian đi chợ, vừa giúp thức ăn được bảo quản tốt hơn. Vậy, làm thế nào để sắp xếp và bảo quản thức ăn trong tủ ngăn nắp và hợp lý.

1. Cách sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh khoa học

Cách sắp xếp thức ăn trên ngăn đông tủ lạnh

Ngăn đông tủ lạnh là nơi có nhiệt độ rất thấp. Vì thế, ở ngăn này bạn nên lưu trữ các loại thực phẩm tươi sống muốn để dài ngày như thịt, cá, hải sản...

Thêm vào đó, bạn cũng có thể sử dụng ngăn đông đá để làm kem, sữa chua hoặc những viên đá mát lạnh để phục vụ cho mục đích giải khát tức thì.

Cách sắp xếp thức ăn trong ngăn mát tủ lạnh

Ngăn mát của tủ lạnh bao gồm cánh cửa tủ, kệ trên, kệ dưới và hộc tủ. Với mỗi phần như vậy, chúng ta nên có cách sắp xếp cho hợp lí.

Cánh cửa tủ

Đây là nơi nhận hơi lạnh ít nhất trong tủ. Vì thế, ở vị trí này bạn nên để những thực phẩm khô hoặc các loại gia vị, sốt có thể quản lâu.

Với các sản phẩm có khối lượng nặng như chai nước, bạn nên để ở kệ dưới cùng của cánh cửa tủ.

Kệ trên cùng

Đối với các loại thức ăn không cần chế biến như thức ăn thừa, các thực phẩm ăn liền hoặc đồ uống, bạn nên xếp vào ngăn này.

Do đây là nơi có nhiệt độ thích hợp để giữ chúng được lâu hơn mà vẫn tươi ngon như thường.

Những kệ dưới

Càng xuống dưới, các kệ nhận được hơi lạnh nhiều hơn các phần khác, nên là nơi thích hợp để sữa, trứng, các loại thịt hoặc hải sản muốn dùng nhanh hay rã đông ở đây.

Tuy nhiên lưu ý khi lưu trữ các thực phẩm đó bạn nên cho chúng vào hộp đựng hoặc bao kín để tránh rỉ nước những thực phẩm khác và gây mùi cho tủ lạnh.

Hộc tủ

Hầu hết các hộc tủ đều có thiết kế giúp duy trì độ ẩm thích hợp cho các loại rau, củ, quả.

Vì rau quả rất dễ hư hỏng, héo khi bị mất nước và hư khi có độ ẩm cao, nên để trong ngăn tủ kín giúp bảo quản rau, củ, quả luôn được tươi ngon hơn.

2. Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Phân loại thực phẩm cần bảo quản

Đối với thịt, cá, tôm

Thịt, cá, tôm sau khi mua về, rửa sạch, ta tiến hành tẩm ướp gia vị. Sau đó, cho vào hộp đựng thực phẩm dùng để bảo quản thực phẩm, rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Trước khi chế biến, bạn chỉ cần lấy từng phần cho vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 4 - 5 tiếng, rồi bắt đầu chế biến.

Làm như vậy, sẽ hạn chế được việc rã đông toàn bộ thực phẩm cần chế biến, đảm bảo được độ dinh dưỡng và thơm ngon của món ăn.

Đối với hành lá

Hành lá, góp phần làm cho món ăn của bạn được thơm ngon hơn. Nhưng hành lá cũng cần được bảo quản đúng cách, nếu không sẽ bị úng, hư hỏng.

Để bảo quản hành lá được tươi. Bạn cần nhặt và rửa sạch, để cho hành ráo nước. Sau đó, dùng dao thái nhỏ và cho vào chai nhựa, đậy nắp. Tiếp đến, là cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Mỗi lần khi sử dụng hành để nấu, bạn lấy ra một ít, rồi lại cho vào ngăn đá. Với cách này, bạn sẽ giữ cho hành được tươi ngon trong một tuần.

Đối với trái cây

Sau khi mua trái cây về, bạn nhặt cuống bỏ những quả hỏng, rửa sạch. Sau đó, tiến hành phân thành từng loại trái riêng, bạn chú ý là chuối và cà chua thì không nên cho vào tủ lạnh.

Khi phân loại xong, bạn cho từng loại vào từng túi ni-lông hoặc hộp đựng dùng để bảo quản thực phẩm và để ở ngăn mát tủ lạnh.

Đối với những loại trái cây, khi sử dụng được một phần còn dư lại, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc chúng lại, rồi bảo quản ở ngăn lạnh.

Đối với rau, củ

Rau,củ, cung cấp vitamin, chất xơ, rất tốt cho cơ thể. Để bảo quản rau xanh, bạn nhặt rau, rửa sạch, để ráo nước, cho từng loại vào từng túi ni-lông bọc kín.

Sau đó, cho vào ngăn bảo quản rau của ngăn mát tủ lạnh. Làm như vậy, rau sẽ tươi ngon và bảo quản được lâu hơn.

Đặt thức ăn trong tủ lạnh vào hộp đựng thực phẩm bằng nhựa, sứ hoặc thủy tinh

Việc đặt để thức ăn trong tủ lạnh vào hộp đựng thực phẩm bằng nhựa, sứ hoặc thủy tinh không chỉ giúp cho việc bảo quản và tích trữ thực phẩm trong gia đình được gọn gàng.

thức ăn được cất giữ trong hộp đựng thực phẩm cũng đảm bảo chất lượng, giữ trọn vị ngon, đồng thời tránh trường hợp thức ăn bị dính mùi của các thức ăn khác và giữ gìn vệ sinh cho tủ lạnh.

Đặc biệt, hộp đựng thủy tinh có khả năng duy trì nhiệt độ lạnh tốt, không những giúp thức ăn đảm bảo an toàn mà còn tiết kiệm điện năng cho tủ lạnh.

Đặt nhiệt độ tủ lạnh từ 1 - 4 độ C khi bảo quản thức ăn

Nên đặt nhiệt độ tủ lạnh từ 1 - 4 độ C khi bảo quản thực phẩm. Vì ở nhiệt độ này sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, giúp cho thực phẩm của bạn được tươi tốt và bảo quản lâu hơn.

Không tiếp tục cấp đông cho thực phẩm đã rã đông

Khi thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá thì hãy dùng luôn. Đã rã đông, rồi lại cho vào ngăn đá là một trong những lý do gây nhiễm độc thực phẩm.

Bạn nên lấy một phần nhỏ đủ để nấu, rồi cho phần còn lại vào ngăn đá bảo quản tiếp.

3. Những lưu ý khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Đối với thực phẩm đông lạnh

Với các loại thực phẩm mới để ngăn đông, bạn nên đặt ở phía trong. Còn các thực phẩm để được lâu hơn có thể để ra phía ngoài và ghi chú hạn sử dụng, để tránh trường hợp thực phẩm hết hạn dùng.

Đặc biệt lưu ý, các thực phẩm đông lạnh khi đã lấy ra khỏi ngăn đông và đã rã đông rồi thì nên dùng hết, không nên cho vào lại ngăn đông vì như vậy có thể gây nhiễm độc thực phẩm.

Đối với thực phẩm có mùi

Bạn nên bọc kín bằng giấy bạc trước khi cho vào tủ lạnh với các loại thực phẩm như cá, khô, phô mai,... để giảm mùi đặc trưng của thực phẩm.

Tương tự với các loại rau quả có mùi nồng đặc trưng như sầu riêng, hành, tỏi,... bạn cũng nên bọc kín trước khi cho vào tủ để giữ tủ lạnh nhà bạn không bị ám mùi gây khó chịu mỗi khi mở.

Đối với trái cây và rau củ

Khi trái cây trong quá trình chín, nó sẽ sản sinh ra khí Ethylene có tác dụng kích thích sự chín của trái cây.

Chính vì thế, bạn không nên để trái cây gần nhau trong tủ lạnh, vì những trái chín sớm sẽ lây sang các trái khác, nếu bạn không ăn kịp thì sẽ nhanh hỏng.

Đối với các loại rau củ, trước khi cho vào tủ lạnh để cất giữ, bạn nên loại bỏ bớt phần lá xanh không cần thiết ở su hào, cà rốt, củ cải,... và nên xếp chúng vào ngăn tủ dưới cùng để rau củ giữ được độ tươi xanh lâu hơn.

Đối với trứng và các loại gia vị

Đối với trứng gia cầm,bạn không nên đặt trứng trên cánh cửa tủ lạnh vì đây là vị trí có nhiệt độ thường xuyên bị thay đổi, điều này sẽ dẫn đến trứng nhanh bị hỏng.

Bạn co thể đặt trứng vào các khay chuyên dụng và để ở phần giữa của tủ lạnh. Thời gian bảo quản trứng tối đa từ 3 - 5 tuầncác bạn nên lưu ý tránh sử dụng trứng đã có thời hạn quá lâu nhé.

Đối với các loại gia vị, các bạn có thể đặt ở trên cánh cửa tủ. Gia vị nên được đựng trong hộp kín để tránh bám mùi vào tủ lạnh và không ảnh hưởng đến chất lượng của gia vị.

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn