DANH MỤC SẢN PHẨM
Cách Tiết Kiệm Điện Khi Sử Dụng Máy Hút Bụi

Cách Tiết Kiệm Điện Khi Sử Dụng Máy Hút Bụi

Hương Anh
Thứ Bảy, 18/09/2021
Nội dung bài viết

Hiện nay máy hút bụi dường như đã trở thành vật dụng thiết yếu cho nhiều gia đình. Nhưng đôi khi chúng ta không hề biết rằng chúng sẽ khiến điện năng bị hao hụt khá nhiều và nguy hiểm vì những thói quen sai lầm. Những mẹo vặt hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm điện hiệu quả mà còn đảm bảo được an toàn cho cả gia đình.

Mua máy hút bụi có công suất phù hợp là cách tiết kiệm điện chuẩn xác

Máy hút bụi có rất nhiều loại như máy hút bụi dân dụng, máy công nghiệp, máy mini, máy cầm tay máy hút bụi Electrolux ZB3314AKmáy hút bụi Philips FC6404... Mỗi loại máy hút bụi đều có thiết kế và công suất khác nhau. Do đó, khi chọn mua máy hút bụi, bạn nên tham khảo sự tư vấn của người bán để chọn loại máy phù hợp, tiết kiệm năng điện và tiết kiệm năng lượng. Tránh chọn máy có công suất quá lớn so với diện tích cần làm sạch vì như thế sẽ gây lãng phí tiền bạc và điện năng.

Kiểm tra động cơ máy trước khi dùng là cách tiết kiệm điện hiệu quả

Bạn có thể lãng phí điện năng vì khả năng bôi trơn của máy kém và bàn chải bị mòn quá nhiều làm tình trạng lực hút của máy kém đi, kéo dài thời gian vệ sinh. Vì vậy trước khi sử dụng máy hút bụi, bạn nên kiểm tra động cơ máy.

Kiểm tra động cơ trước khi dùng máy hút bụi là cách tiết kiệm điện hiệu quả

Hãy đảm bảo túi lọc đã được làm sạch trước khi hút thêm bụi vào máy nhé

Song song đó, bạn cũng cần phải kiểm tra và đảm bảo túi lọc đã được làm sạch. Vì khi túi chứa đầy bụi, chúng sẽ lấp mất đường gió, giảm lực hút, khiến máy hoạt động nhiều hơn và tiêu hao nhiều điện hơn. 

Nếu túi chứa bụi bị rách, bạn nên nhanh chóng thay mới để tránh bụi chui vào làm kẹt ổ bi, suy giảm cách điện gây hỏng động cơ. 

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra dây dẫn điện, ổ cắm, phích cắm để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Bạn thấy đấy, kiểm tra động cơ thiết bị trước khi sử dụng cũng là một cách tiết kiệm điện ưu việt khi dùng máy hút bụi. 

Kiểm tra máy hút khi sử dụng để đảm bảo tiết kiệm điện tối đa

Ở những bộ phận quan trọng như đường gió, miệng hút, ống mềm và lỗ đưa gió, không nên để vật cản lấp những bộ phận này. 

Thường xuyên kiểm tra trục cùng ổ trục của động cơ để xem độ bôi trơn và mức độ bị mài mòn của bàn chải điện. Khi hai yếu tố này bị không đảm bảo, chúng sẽ khiến sức hút của máy bị giảm.

Cho máy nghỉ cũng là cách tiết kiệm điện hiệu quả

Trong quá trình hút bụi, bạn nên cho máy nghỉ để chúng được lấy lại sức và tiếp tục hoạt động

Muốt đạt được hiệu quả tiết kiệm tối ưu, bạn cũng nên để máy dừng khoảng 1 phút nếu chúng đã hoạt động liên tục. Vì nếu hoạt động quá lâu trong thời gian dài, máy sẽ nóng và gây ảnh hưởng đến động cơ và làm thất thoát điện năng, vừa không tiết kiệm điện như mong muốn mà lại còn gây ra phản ứng ngược. 

Những lưu ý quan trọng nếu bạn muốn tiết kiệm điện cho máy hút bụi

Cách tiết kiệm điện tối ưu nhất cho máy hút bụi không phải là hạn chế sử dụng chúng, mà là bạn cần biết cách sử dụng đúng, không sai phạm, không lãng phí điện năng vô ích. Để làm được điều đó, bạn hãy lưu ý thêm một vài điểm quan trọng dưới đây nhé!

Không nên sử dụng máy hút bụi điện áp 100V-AC

Đối với máy hút bụi có điện áp 100V-AC, bạn không nên sử dụng vì khi hoạt động ở điện áp này, công suất sẽ tỏa ra rất mạnh nhưng lại không chắc được rằng bụi được hút triệt để, nên sẽ rất dễ gây lãng phí điện.

Hạn chế dùng máy hút bụi vào giờ cao điểm

Nếu muốn tiết kiệm điện và giữ được tuổi thọ lâu bền cho máy hút bụi, bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng máy hút bụi vào những khung giờ cao điểm. Vì trong lúc này, có quá nhiều hộ gia đình, quá nhiều thiết bị đang hoạt động, điện năng cung cấp rất yếu dễ gây chập điện và dẫn đến hỏng máy, gây nguy hiểm.

Không phải loại máy hút bụi nào cũng hút được nước 

Máy hút bụi chuyên dụng có khả năng hút nước

Nếu sử dụng máy hút bụi để hút nước, bạn nên trang bị máy hút bụi chuyên dụng có khả năng hút được cả nước

Nhiều người thường cho rằng việc dùng máy hút bụi để dọn dẹp những vũng nước trên sàn là tiết kiệm điện, một công đôi việc. Nhưng thực tế, việc sử dụng máy hút bụi thông thường để hút nước là cực kỳ nguy hiểm. Máy hút bụi cũng có thể bị rò điện, gây nguy hiểm cho người dùng nếu chúng hút bụi ở những chỗ ẩm ướt do hơi nước và độ ẩm sẽ làm giảm độ cách điện của động cơ. Nếu cần phải dọn dẹp các vũng nước thường xuyên, bạn nên ưu tiên mua máy hút bụi được tích hợp tính năng này. Ngoài ra, bạn không nên để máy hút những vật có nhiệt độ cao và kim loại sắc nhọn, nếu máy hút phải những vật này sẽ làm động cơ nóng lên đột ngột cũng như khiến động cơ bị các vật kim loại sắc nhọn phá hỏng.

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn