DANH MỤC SẢN PHẨM
Công nghệ điều khiển bằng giọng nói của TV - điều hòa

Công nghệ điều khiển bằng giọng nói của TV - điều hòa

Nguyễn Ngọc Hiển
Thứ Năm, 13/02/2020
Nội dung bài viết

Điều khiển TV, Điều hòa bằng giọng nói

Một trong số những nhu cầu căn bản, đầu tiên khi mọi người bước chân vào thế giới Nhà thông minh đó là khả năng Điều khiển TV, Điều hòa bằng giọng nói.

Điều này có nghĩa là sao, giờ bạn có thể nằm dài trên ghế sofa, yêu cầu Alexa hay Google Assistant bật TV, thay đổi kênh, tăng giảm âm lượng hay bật điều hòa mà không cần phải động tay vào chiếc điều khiển trên bàn.

Mọi thứ đều được thực hiện bằng cách ra lệnh giọng nói! Quá ngầu phải không?

Vậy thì, làm thế nào để làm được như vậy? Gu Công Nghệ xin chỉ cho bạn một số cách như sau.

1. Sử dụng bộ điều khiển trung tâm Broadlink

Để điều khiển TV, Điều hòa bằng giọng nói, cách phổ biến nhất và được nhiều người dùng lựa chọn nhất đó là lựa chọn một trong 2 bộ điều khiển trung tâm Broadlink:

  • Broadlink RM Pro+
  • Broadlink RM Mini 3: phiên bản giá rẻ, cấu hình thấp hơn, không có điều khiển RF, không có củ nguồn đi kèm.

Cả 2 thiết bị đều có khả năng hoạt động gần tương tự nhau, mức giá rẻ nên là lựa chọn đầu tiên khi bắt tay xây dựng Nhà thông minh.

Thiết bị này của Broadlink sẽ học lệnh từ điều khiển từ xa thông thường, nhận lệnh từ người dùng và phát lệnh đến thiết bị thông qua cục trung tâm.

Hiện tại, Broadlink mới chỉ hỗ trợ tốt nhất 2 dòng sản phẩm là TV và Điều hòa nhiệt độ, gần như tất cả các hãng phổ biến trên thị trường đều đã được tích hợp hỗ trợ sẵn rồi.

Việc bạn cần làm chỉ là thêm thiết bị vào bộ điều khiển trung tâm Broadlink, liên kết với trợ lý ảo Alexa hay Google Assistant. Vậy là xong, giờ có thể hô to “Alexa, turn on TV” để bật TV ngay lập tức mà không phải vất vả chạy đi tìm chiếc điều khiển từ xa rồi đấy.

Về bản chất, bộ điều khiển trung tâm Broadlink có thể học lệnh từ điều khiển từ xa, nên nếu nhà bạn có thêm thiết bị như Quạt, Bóng đèn, Công tắc, Rèm tự động… có sử dụng điều khiển hồng ngoại hoặc RF là có thể điều khiển bằng giọng nói được rồi.

2. Sử dụng Logitech Harmony

Khác với Broadlink, Harmony của Logitech, một công ty có trụ sở ở Mỹ là sự lựa chọn số một nếu bạn không thích những sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc.

Để sử dụng Harmony, lựa chọn rẻ nhất hiện nay là đặt mua bộ Logitech Harmony Smart Control với giá 2.099.000₫ 1.650.000₫, bao gồm 1 Hub trung tâm Harmony và 1 chiếc điều khiển từ xa.

Broadlink có thể học lệnh từ điều khiển từ xa, Logitech Harmony cũng làm được điều tương tự. Tuy nhiên, Logitech Harmony tập trung chủ yếu vào các thiết bị giải trí gia đình như TV, đầu kỹ thuật số, Apple TV, Amazon Fire TV, Google Chromecast, loa soundbar, PS4, Phillips Hue… chứ không điều khiển điều hòa được.

Điều mà Broadlink không làm được đó là Harmony có hỗ trợ thiết bị Bluetooth, đó là lí do tại sao nó điều khiển được cả Amazon Fire TV, Apple TV hay PS4 và đặc biệt là các thiết bị Smart TV có điều khiển sử dụng Bluetooth.

Cơ sở dữ liệu thiết bị tương thích với Harmony được Logitech đầu tư rất công phu, hiện tại đã lên đến hơn 270,000 thiết bị từ hơn 6,000 thương hiệu khác nhau .Tất cả các tính năng được Harmony hỗ trợ tận răng, có nghĩa là một khi thiết bị của bạn có trong danh sách có hỗ trợ của Harmony, tất cả các tính năng mà điều khiển hỗ trợ sẽ được tự động xuất hiện trong giao diện quản lý của Harmony.

Điều này đồng nghĩa với việc sau khi thêm thiết bị TV vào Harmony, bạn có thể ra lệnh bằng giọng nói với trợ lý ảo Alexa hay Google Assistant để thực hiện tất cả tính năng mà chiếc điều khiển gốc có.

Với Broadlink thì khác, nó chỉ hỗ trợ một số tính năng căn bản mà thôi, để thêm tính năng mới bạn phải cho nó học lệnh từ điều khiển từng nút một, rất mất thời gian và không phải ai cũng làm được.

Một điểm khác biệt nữa, đó là Logitech có chiếc remote điều khiển thông minh kết hợp với bộ xử lý trung tâm Harmony Hub. Bạn có thể dùng chiếc điều khiển này và vứt đi tất cả những chiếc điều khiển khác, rất tiện phải không. Có nhiều phiên bản điều khiển khác nhau cho bạn lựa chọn, từ loại phổ thông đến loại có màn hình cảm ứng. Một số thành viên khác trong gia đình có thể sẽ quen thuộc với chiếc điều khiển này hơn là với việc ra lệnh bằng giọng nói, hoặc điều khiển thông qua app.

Ngoài ra, Harmony hỗ trợ rất nhiều nền tảng nhà thông minh khác như Samsung SmartThings, IFTTT, Philips Hue… qua đó bạn có thể kết hợp với rất nhiều thiết bị điện tử khác nhau, tạo ngữ cảnh đa dạng tùy vào nhu cầu sử dụng của mình.

Tổng kết

Như vậy, với nhu cầu điều khiển TV, Điều hòa bằng giọng nóiBroadlink đang là lựa chọn số một hiện nay với chi phí rẻ, hỗ trợ sẵn khá nhiều thiết bị thông dụng. Nếu bạn muốn một sản phẩm cao cấp hơn, dễ sử dụng, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình thì hãy chọn Logitech Harmony.

 

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn