DANH MỤC SẢN PHẨM
Sự khác nhau giữa máy giặt sử dụng động cơ truyền động trực tiếp và máy giặt sử dụng động cơ truyền động gián tiếp?

Sự khác nhau giữa máy giặt sử dụng động cơ truyền động trực tiếp và máy giặt sử dụng động cơ truyền động gián tiếp?

Phòng Marketing
Thứ Tư, 29/05/2024
Nội dung bài viết

Máy giặt có thể sử dụng động cơ truyền động trực tiếp hoặc gián tiếp, đều có ưu nhược điểm riêng trong suốt quá trình dùng. Bài viết này, hãy cùng Điện máy Hương Anh tìm hiểu máy giặt truyền động trực tiếp và gián tiếp khác nhau thế nào nhé!

Máy giặt sử dụng động cơ truyền động gián tiếp (dây curoa) là gì?

Máy giặt sử dụng động cơ truyền động gián tiếp là máy giặt sử dụng động cơ dây curoa - kết nối giữa động cơ máy giặt với lồng giặt.

Khi máy hoạt động, động cơ sẽ truyền lực lên dây curoa, qua ròng rọc (bánh đà) được gắn ngay phía dưới lồng giặt (đối với máy giặt lồng đứng) hoặc phía sau lồng giặt (đối với máy giặt lồng ngang), nhờ đấy giúp lồng giặt xoay được.

Máy giặt sử dụng động cơ truyền động gián tiếp (dây curoa)

Ưu điểm

 • Chi phí rẻ: máy giặt truyền động gián tiếp có giá khoảng 6 triệu đồng, rẻ hơn vài triệu so với những mẫu máy giặt truyền động trực tiếp có giá khoảng trên 8 triệu đồng. (Cập nhật tháng 5/2023).

 • Chi phí tu sửa rẻ: dễ dàng kiếm tìm linh kiện khi sửa chữa với chi phí sửa chữa khá rẻ.

Máy giặt sử dụng động cơ truyền động gián tiếp (dây curoa)

Nhược điểm

 • Hoạt động kém trơn tru hơn: do máy giặt vận hành theo sự truyền động qua dây curoa và ròng rọc (bánh đà).

 • Gây ra những tiếng ồn và rung lắc khó chịu: sau khoảng thời gian dài sử dụng, máy giặt có thể xuất hiện nhiều tiếng ồn và độ rung lắc cao, gây khó chịu cho các bạn. Vì dây curoa và ròng rọc có xu hướng dễ bị giãn và dão, làm giảm khả năng truyền động và tạo ra lực ma sát nhiều hơn.

 • Tiêu thụ nhiều điện năng: do động cơ bị giảm khả năng hoạt động dần theo thời gian, nhất là sự xuất hiện lực ma sát lớn do dây curoa và ròng rọc gây nên.

 • Nguy cơ dễ bị hỏng hóc nhiều bộ phận: sau khoảng thời gian hoạt động, nhiều bộ phận của máy giặt có thể bị hỏng, từ đấy làm phát sinh nhiều chi phí sửa chữa, gây tốn kém cho người dùng.

Máy giặt sử dụng động cơ truyền động gián tiếp (dây curoa)

Máy giặt sử dụng động cơ truyền động trực tiếp là gì?

Máy giặt sử dụng động cơ truyền động trực tiếp là máy giặt không dùng động cơ truyền động qua dây curoa, thay vào đó là sử dụng động cơ gắn trực tiếp vào lồng giặt. Có lẽ chính vì thế, máy giặt truyền động trực tiếp này còn gọi là máy giặt lồng trục.

Máy giặt sử dụng động cơ truyền động trực tiếp

Ưu điểm

 • Tiết kiệm điện năng: do không tiêu dùng động cơ truyền động dây curoa nên máy giặt tiêu thụ điện năng ít hơn để giúp động cơ hoạt động.

 • Giảm thiểu tiếng ồn và rung lắc: nhờ dùng động cơ truyền động trực tiếp nên tránh được tiếng ồn từ nhiều linh kiện kết nối giữa động cơ với bộ phận lồng giặt.

 • Cho độ bền cao: động cơ truyền động trực tiếp sẽ ít bị hư hỏng do sử dụng ít thiết bị để tạo nên sự chuyển động cho lồng giặt, nhờ đấy giảm bớt được việc phát sinh chi phí sửa chữa đáng kể.

 • Cho tốc độ vắt cao hơn: động cơ truyền động trực tiếp với tốc độ quay cao hơn nhờ với động cơ gắn trực tiếp với lồng giặt, từ đó cho khả năng giặt và vắt hiệu quả, tiết kiệm được thời gian giặt giũ và phơi sấy.

 • Định vị lồng giặt nhanh và chính xác hơn: nhờ việc sử dụng bộ cảm biến được gắn trực tiếp vào động cơ, máy giặt có khả năng kiểm soát và xác định khối lượng áo quần được chính xác hơn.

Máy giặt sử dụng động cơ truyền động trực tiếp

Nhược điểm

 • Giá thành cao: máy giặt truyền động trực tiếp sẽ cao hơn so với máy giặt truyền động gián tiếp, dao động khoảng triệu đồng (cập nhật tháng 5/2023).

 • Tốn kém chi phí sửa chữa (nếu có): khó kiếm tìm linh kiện khi muốn thay thể hoặc tu sửa, nhất là bảng board mạch cũng phức tạp hơn. Tổng chi phí sửa chữa thể cao hơn so với máy giặt truyền động gián tiếp.

Máy giặt sử dụng động cơ truyền động trực tiếp

Nên mua máy giặt sử dụng động cơ truyền động trực tiếp hay gián tiếp?

Máy giặt truyền động trực tiếp và gián tiếp đều với ưu và nhược điểm khác nhau. Thực tế, sau khoảng thời gian sử dụng, động cơ máy giặt có thể bị giảm dần khả năng hoạt động và làm ảnh hưởng tới hiệu quả giặt giũ.

Tổng chi phí cho sửa chữa và chi phí mua sắm ban đầu của máy giặt sử dụng động cơ truyền động trực tiếp thường sẽ cao hơn so với máy giặt sử dụng động cơ truyền động gián tiếp, do đó bạn nên cân nhắc đối với điều kiện tài chính của gia đình để chọn loại máy thích hợp nhé!

Nên mua máy giặt sử dụng động cơ truyền động trực tiếp hay gián tiếp?

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn biết được máy giặt sử dụng động cơ truyền động trực tiếp và máy giặt sử dụng động cơ truyền động gián tiếp khác nhau như thế nào trước khi bạn có dự định chọn mua 1 trong 2 loại máy giặt này rồi nhé!

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn