DANH MỤC SẢN PHẨM
Có nên vệ sinh thường xuyên điều hòa hay không ?

Có nên vệ sinh thường xuyên điều hòa hay không ?

Nguyễn Ngọc Hiển
Thứ Sáu, 14/02/2020
Nội dung bài viết

Điều hòa cần được bảo trì, vệ sinh định kỳ dàn nóng và dàn lạnh để không bị bám bụi gây ảnh hưởng đến công suất hoạt động và không ảnh hưởng đến sức khoẻ. Sau đây là một số ảnh hưởng nếu không vệ sinh định kỳ cho điều hòa . Cùng Hương Anh Group tìm hiểu nhé : 

1. Ảnh hưởng đến sức khỏe:

Màng lọc của điều hòa là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng. Được mệnh danh là "lá phổi của gia đình", màng lọc giúp thanh lọc không khí, bắt giữ các vi khuẩn, bụi bẩn, phấn hoa trả lại cho căn phòng của bạn một bầu không gian trong lành, sạch khuẩn. Tuy vậy, sau một thời gian sử dụng, màng lọc bị bám rất nhiều bụi bẩn, khiến cho khả năng lọc không khí của điều hòa bị suy yếu đi rất nhiều. Lúc này, màng lọc sẽ trở thành một ổ vi khuẩn chứa nhiều tác nhân gây dị ứng, ảnh hưởng đến sức khỏe đường hô hấp của các thành viên, đặc biệt đối với gia đình có người lớn tuổi và trẻ nhỏ.

2. Khả năng làm lạnh của điều hòa suy yếu:

Theo các chuyên gia điện lạnh, trung bình sau mỗi tuần hoạt động, điều hòa bị giảm đi 1% khả năng làm lạnh do bụi bẩn bám vào. Và khả năng làm lạnh sẽ ngày càng suy giảm hơn khi bụi bẩn ngày càng dày đặc hơn. Việc có quá nhiều bụi bẩn bám vào khiến cho máy không thể đáp ứng được nhu cầu làm lạnh cho căn phòng ngay cả khi tiêu tốn nhiều điện năng để làm lạnh hết công suất.

3. Giảm tuổi thọ cho điều hòa:

Như đã nói ở trên, bụi bẩn nhiều khiến máy phải hoạt động hết công suất để làm lạnh. Nếu phải liên tục làm việc hết công suất như vậy trong một thời gian dài, không chỉ điều hòa mà bất kỳ thiết bị nào dù đắt tiền hay tốt đến mấy cũng nhanh chóng bị giảm tuổi thọ và hư hỏng. Đặc biệt đối với dàn nóng là bộ phận tản nhiệt cho máy, nếu bị nhiều bụi bám vào, dàn nóng không thể tản nhiệt tốt và bị quá tải, khiến cho máy tự động bị ngắt điện. Nếu tình trạng này kéo dài cũng sẽ dẫn đến sự hỏng hóc của điềuhòa, buộc bạn phải tốn rất nhiều chi phí để sửa chữa.

4. Thời gian định kỳ tốt nhất:

Nhằm ngăn chặn những tình trạng trên, Điện Máy Người Việt khuyên bạn nên dành ra thời gian thích hợp để vệ sinh định kỳ điều hòa của mình:

- Đối với hộ gia đình: Khoảng từ 3 – 4 tháng/lần nếu thường xuyên mở điều hòa (gần như cả ngày) hoặc khoảng 6 tháng/lần nếu chỉ cho máy hoạt động từ 6 - 8 tiếng/ngày .

- Đối với công ty, nhà hàng: Trung bình 3 tháng/lần hoặc khoảng 1- 2 tháng/lần nếu môi trường làm việc có nhiều bụi bẩn.

- Đối với cơ sở, xí nghiệp sản xuất: Do tần suất hoạt động có thể lên đến 24/24 để phục vụ công việc, nên vệ sinh máy khoảng 1 tháng 1 lần.

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn